Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Đột quỵ dẫn đầu các nguyên nhân gây nên tàn tật - 3 quả chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Ngày Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011 Blog của Báo Mới Hà Nội chia sẻ với bạn đọc bài viết Đột quỵ dẫn đầu các nguyên nhân gây nên tàn tật - 3 quả chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Chúc bạn xem tin tức vui vẻ !!


Đột quỵ dẫn đầu các nguyên nhân gây nên tàn tật
3 quả chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ
- Đột quỵ đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong sau bệnh lý tim mạch, ung thư và dẫn đầu trong các nguyên nhân gây nên tàn tật.
 
Tại Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ mới và 104.800 người tử vong do đột quỵ, hiện có 486.000 người bị đột quỵ đang còn sống nhưng phần lớn bị mất sức lao động, tàn tật...

Hội Phòng, chống Tai biến mạch máu não Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đột quỵ não - vấn đề toàn cầu" và phát động hưởng ứng Ngày Đột quỵ thế giới ( 29/10).
 
GS Michael Brainin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sau đại học về Thần kinh, Đại học Danube Krems (Áo) cho biết: Đột quỵ có mức độ phá hủy nhanh chóng các tế bào thần kinh. Dù là xuất huyết hoặc nhồi máu não thì các tổn thương tiến triển rất nhanh theo thời gian. Cứ một giây là có 32.000 tế bào thần kinh bị phá hủy và trong 1 phút có 1,9 triệu tế bào thần kinh chết đi, hậu quả là dẫn đến phù não và nguy hiểm hơn là gây tụt não. Mức độ già hóa tăng nhanh, trong một giờ bị nhồi máu não cấp thì tỷ lệ già hóa là 3,6 năm.

Ảnh: daviddonaldsondc
Tại Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ mới và 104.800 người tử vong do đột quỵ. Ảnh minh họa: daviddonaldsondc
 
Nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong hoặc bị các di chứng như yếu liệt chân tay hoặc yếu liệt nửa người, giảm thị lực, nói khó khăn, giảm khả năng phán đoán...Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu đột quỵ là vấn đề thời gian, phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất để tận dụng thời gian vàng của não cứu sống bệnh nhân. Đồng thời, nên xây dựng các đơn vị đột quỵ để giúp cho việc cấp cứu và điều trị đột quỵ hiệu quả hơn.

GS.TS Lê Văn Thành, chủ tịch Hội Phòng, chống Tai biến mạch máu não Việt Nam cho biết: Các đơn vị đột quỵ có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ đến 17%, giảm thời gian điều trị 6 ngày và tăng 5 % bệnh nhân được cứu sống không bị tàn tật.
 
Theo khảo sát tại 78 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh trở lên tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, có 39/78 bệnh viện đủ khả năng thành lập đơn vị đột quỵ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 14 đơn vị đột quỵ đặt tại trung tâm các thành phố lớn. Do đó, việc đẩy mạnh thành lập các đơn vị đột quỵ tuyến dưới sẽ góp phần làm giảm tải cho tuyến trên và nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.   

Bùi Hương
 
TIN LIÊN QUAN

3 quả chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ

07/04/2011 07:22:30
- Ăn ba của chuối mỗi ngày sẽ giúp mọi người giảm nguy cơ bị đột quỵ - các nhà khoa học nói.

Việc ăn mỗi quả chuối trong bữa sáng, trưa và tối sẽ cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi người để giúp họ giảm 21% nguy cơ bị máu đông tại não.


Đây là một phát hiện mới của các nhà nghiên cứu Anh và Ý. Phát hiện mới này có thể giúp hàng ngàn người mỗi năm ngăn ngừa được nguy cơ bị đột quỵ bằng việc tiêu thụ các thực phẩm giàu kali như rau bina, cá, sữa, đậu lăng và các loại hạt.
Ba
Ba quả chuối mỗi ngày giúp mọi người giảm nguy cơ đột quỵ 21%.


Mặc dù trong các chương trình nghiên cứu được tiến hành từ trước có đưa ra nhận định rằng chuối có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ nhưng các kết quả đưa ra không được nhất quán.


Tuy nhiên, kết quả được đưa ra mới nhất bởi các nhà nghiên cứu của Anh và Ý, được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, là dựa trên kết quả phân tích dữ liệu từ 11 công trình nghiên cứu khác được thực hiện trong vòng 60 năm qua để đưa ra một kết quả tổng quát cuối cùng.


Các nhà khoa học nhận thấy rằng, việc một người tiêu thụ lượng kali vào khoảng 1.600 milligrammes mỗi ngày (ít hơn 1/2 so với mức nước Anh đề nghị người lớn nên bổ sung mỗi ngày) có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 1/5.


Trong khi đó, một quả chuối trung bình chứa khoảng 500 milligrammes kali có tác dụng giúp hạ huyết áp và kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Việc thiếu hụt kali có thể dẫn tới hiện tượng nhịp tim bất thường, buồn nôn, khó chịu và tiêu chảy.


Mỗi năm, 1,155 triệu người trên thế giới tử vong vì chứng đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông xuất hiện trong mạch máu gây tắc nghẽn quá trình cung cấp máu cho não bộ.


Nguyễn Hường
(Theo Daily Mail)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét