Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Ăn nho xin đừng bỏ hạt!

Ngày Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011 Blog của Báo Mới Hà Nội chia sẻ với bạn đọc bài viết Ăn nho xin đừng bỏ hạt!
Chúc bạn xem tin tức vui vẻ !!


Ăn nho xin đừng bỏ hạt!

 
Ai ăn nho không mong ăn được trái nho dày thịt, mỏng vỏ, ngọt nước. Nhưng ngặt nỗi, lá nho và hạt nho mới là thành phần đáng tiền. Rượu vang thường được đề cập hơn trái nho trong khi nếu không nhờ nho làm gì có rượu vang? Thôi thì ai uống được rượu vang cứ uống nhưng với người không muốn vướng vào ma men thì hãy chọn nước nho, vì nó cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe không kém rượu vang.

Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, nho là tặng vật của thiên nhiên dành cho người muốn đừng già trước tuổi. Nước nho vì thế nên có thường xuyên trên bàn ăn của người phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh hợp chất flavon trong trái nho và lá nho có tác dụng kháng ôxy hóa tốt hơn sinh tố C và E. Không có gì khó hiểu nếu nhiều công ty mỹ phẩm đang áp dụng hoạt chất của trái nho trong kem dưỡng da chống nếp nhăn.


Thêm vào đó, thông qua tác dụng cải thiện chức năng biến dưỡng chất mỡ của lá gan, nho cộng hưởng với thuốc hạ chất mỡ trong máu. Nhờ chứa nhiều kalium nên nho còn có công năng chống huyết áp cao và ngừa bệnh mạch vành. Theo các nhà nghiên cứu ở ĐH Wisconsin (Mỹ), người thường ăn nho tránh được tai biến mạch máu não nhờ nho giữ máu loãng, bằng cách ngăn không cho tiểu cầu vô cớ kết dính trong mạch máu.

Ai ăn nho không mong ăn được trái nho dày thịt, mỏng vỏ, ngọt nước. Nhưng ngặt nỗi trên khía cạnh dược lý, lá nho và hạt nho mới là thành phần đáng tiền. Lý do là vì trong hạt nho có nhóm hoạt chất gọi tắt là OPC với công năng vừa chống lão hóa vừa chống ung thư. Tác dụng này thêm phần hoàn chỉnh nếu có sự hiện diện của sinh tố C nằm sẵn trong lá nho. Uổng ghê vì nếu lá nho và hạt nho đang được hàng loạt công ty dược phẩm, mỹ phẩm ở Âu, Mỹ tranh nhau xẻ thịt để tìm hoạt chất chống tuổi già, phòng ung bướu thì lá nho ở nước mình hầu như chỉ để cho... héo. Hạt nho dường như chỉ dùng để... phun chứ nhai luôn thì sợ đắng. Đáng lo hơn nữa là nho có hạt càng lúc càng lép vế trước nho không hạt.

Gần đây, có dịp ghé vùng Phan Rang thấy đây là vườn nho, kia là nguồn nước khoáng, biết tả sao cho xiết nỗi hân hoan của người tìm kiếm liệu pháp chống lão hóa, chẳng khác nào học trò “trúng tủ” khi mở đề thi. Vui biết mấy nếu trái nho ở quê nhà đến lúc nào đó vừa lớn vừa ngọt, vừa có giá thành sao để người thu nhập thấp cũng có thể ăn nho thường xuyên mà phòng bệnh.

Rất mong ông Ba Mọi và nông dân Phan Rang tiếp tục xây dựng uy tín thương hiệu cho giống nho nước Việt. Nhưng cũng mong các nhà sản xuất, từ rượu vang, nước nho cho đến nho khô... có thương người yêu nho thì thương cho trót. Xin đừng quẳng hạt mà nhớ để dành làm thuốc.

Theo BS Lương Lễ Hoàng
TT Điều trị ôxy cao áp TPHCM/NLĐ
------------
 Hạt nho chống lão hóa siêu đẳng

Rất nhiều nước trên thế giới chọn ăn quả nho vào đầu năm mới với mong muốn đem lại nhiều sức khỏe, may mắn và tiền bạc... Riêng phụ nữ rất chuộng loại quả này để làm đẹp.

Nhiều dân tộc trên thế giới có tập quán đầu năm mới phải ăn nho để cả năm tốt lành mạnh khoẻ. Ở Cuba đêm giao thừa mỗi người ăn 12 trái nho và cứ 12 người uống chung cốc rượu nho theo nhịp chuông đồng hồ. Người Ý ăn nho để năm mới "làm được nhiều việc và sẽ giàu có". Người dân Tây Ban Nha thì đêm giao thừa nghe đồng hồ gõ một tiếng lấy một hạt nho bỏ vào miệng nhai thật nát để cầu mong được bình yên lắm phúc, trường thọ...
Từ xa xưa Đông y đã được biết nho cung cấp nhiều chất bổ, có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh. Ngày nay qua nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, cho ta biết thêm bao chất quý giá nằm trong nho: Cứ 100g cho 71 calori, 10-12g đường (glucose và levulose) loại dễ hấp thụ, 11mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày). Nếu chỉ cung cấp sinh tố C từ nho thì mỗi ngày phải ăn khoảng 500g nho. Thịt quả ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu do nhiều kali, và lợi mật do pholiphenol.
Nước ép nho đỏ
Có chất của các phần trong quả nho (vỏ, thịt, hạt). Nói chung chúng có tác dụng bổ dưỡng, giải khát, bồi bổ cơ thể sau ốm dậy, làm việc căng thẳng đầu óc và chân tay, phòng chữa sâu răng, làm đẹp da mặt (ăn trong, đắp ngoài).
Theo các nhà dinh dưỡng Hoa Kỳ nước ép nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của các phương pháp chữa trị ung thư truyền thống như hoá chất và xạ trị. Dược điển Mỹ ghi công dụng của nho chữa ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, mật (lợi tiểu, nhuận gan).
Rượu vang đỏ chống ôxy hóa
Rượu vang đỏ bổ chính là do tính chống ôxy hóa của flavonoit Resveratrol. Nếu dùng rượu vang đỏ điều độ (20-30g alcool ethylic/ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch xuống 40%. Người uống rượu vang vừa phải (60ml/ngày) mắc bệnh tim ít hơn 30% so với người không uống, tăng cholesterol tốt (HDL), giảm cholesterol xấu. LDL, ít bị xơ vữa động mạch.
Vỏ quả nho: Có nhiều chất chát có khả năng kháng khuẩn. Qua phương pháp theo dõi đồng vị phóng xạ chất này không bị phá huỷ bởi dịch tiêu hoá nên có thể tuần hoàn khắp cơ thể và cho tác dụng toàn thân. Trong vỏ quả nho có nhiều chất Resveratrol hơn so với trong thịt quả. Nó có khả năng chống ôxy hoá mạnh gấp 7 lần vitamin E cho nên khi ăn nho nên ăn cả vỏ.
Về hạt nho
Vỏ hạt nho: Cấu trúc hoá học của chất Resveratrol có trong vỏ của hạt nho và hocmon oestrogene của con người có sự tương đồng. Chúng có tác dụng tốt đối với lượng cholesterol và với thành mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích vì sao những người uống rượu vang đỏ có hệ thống tim mạch tốt.
Cao hạt nho chứa chất Proanthocyanidin “chất chống ôxy hóa siêu đẳng" ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh nan y và của quá trình lão hoá.
Dầu hạt nho: Trong dầu hạt nho có nhiều axit linoleic (nhiều hơn tất cả các loại dầu hiện nay đang dùng) dầu này làm tăng HDL giảm LDL. Dùng dầu hạt nho hàng ngày thì nguy cơ bệnh tim mạch giảm 39-56%. Các nhà khoa học Mỹ cho biết khi nam giới có HDL thấp (cholesterol tốt) hay bị chứng bất lực. Sau một thời gian dùng dầu hạt nho HDL sẽ tăng lên và chứng bất lực giảm rõ rệt. Dầu hạt nho còn giảm kết vón tiểu cầu, có tác dụng phòng tăng huyết áp, hàn gắn vết thương, tiểu đường gây ra.
Dầu hạt nho thơm, không ngậy, dùng trộn salát, nộm. Có thể dùng dầu hạt nho để xào nấu nhưng không nên để nóng quá 90oC. Cần phân biệt nước nho là nước ép quả nho tươi (grape juice) với nước nho có tên grape drink là chế phẩm "nhái" nước nho. Nó rất ít hoặc không có các chất của nho tươi nên không có tác dụng bổ dưỡng như nước nho tươi.


Tương tác giữa nước nho và các loại thuốc
Nước nho gắn với hệ thống Cytocrome P450 cho tác dụng ức chế chuyển hoá ở gan đối với nhiều loại thuốc. Kể cả một số trường hợp sau đây cần lưu ý để tránh:
- Nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hoá thuốc. Cho nên đang điều trị bệnh tăng huyết áp nên kiêng hoặc ăn ít, uống ít nước nho để tránh gây tăng hiệu lực của thuốc không kiểm soát được (Diltiagem, Verapamil).
- Các thuốc ức chế men chuyển (Benzapril, captopril) để chữa tăng huyết áp cũng tương tác với kali trong nho, cho nên khi dùng thuốc đó tránh hoặc ăn ít nho.
- Nước nho đỏ làm tăng hiệu lực cyclosporin ở bệnh nhân ghép giác mạc, ghép thận. Nhờ đó có thể giảm liều cyclosporin, hạ giá thành điều trị và giảm các tác dụng phụ của thuốc. Theo Darling Hurst (Úc) bệnh nhân ghép tim chỉ cần phân nửa liều cylosporin và ketoconazol. Nho còn làm tăng hiệu lực các thuốc cafeine, theophylline, estrogen mydazolam, terfenadine...
Theo BS Phó Thuần Hương
SK&ĐS


Công dụng của trái nho




Công dụng của trái nho
1. Giàu vitamin và chất khoáng

Trái nho chứa khoảng 65 - 85% nước, 10 - 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

Phần vỏ quả nho có hợp chất tanin và dầu cần thiết.

Trong hạt nho có hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo.

Lá nho có chứa đường, quercetine, carotin, inosite, hợp chất tanin, betain, axit tartaric, axit táo, axit ascorbic, axit protocatechine, kali, natri, sắt và silicon.

2. Điều trị bệnh hiệu quả

Nho dùng để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất, rối loạn gan, thận và phổi cùng các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nho giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, lợi tiểu, chống viêm nhiễm và có tác dụng nhuận tràng.

Nho rất tốt với những người bị mệt mỏi hệ thần kinh, những bệnh nhân huyết áp cao, bệnh viêm phế quản và gout.

Ăn nho giúp cơ thể khoẻ mạnh, giúp nhanh phục hồi đối với những người bị thiếu máu kinh niên, viêm dạ dày và táo bón.

Nho nên có trong bữa ăn của những người mắc bệnh lao phổi giai đoạn đầu.

Uống nước ép trái nho tươi hàng ngày trong thời gian dài giúp giảm huyết áp cao rất hiệu quả

3. Một số cách dùng

Đun sôi hỗn hợp có tỉ lệ 1 phần lá nho và 10 phần nước trong 15 phút, để lạnh rồi gạn bỏ bã dùng để súc miệng nếu bị viêm họng.

Những người bị viêm họng, viêm loét vùng miệng, rối loạn bàng quang và bị bệnh trĩ nên ăn nho khô.

4. Lưu ý

Với những người bị béo phì, loét dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm ruột kết, bệnh tiêu chảy và bệnh lỵ không nên dùng nho và nước ép nho.

Ăn nho với sữa, dưa chuột, cá,bia, nước khoáng hoặc với các bữa ăn nhiều chất béo sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Những người bị sâu răng không nên ăn nho, nếu ăn nên súc miệng thật sạch hoặc đánh răng sau mỗi lần ăn nho.

Quỳnh Liên
Theo ENA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét